fbpx

Long-term plan for the crisis – วางแผนธุรกิจระยะยาวเพื่อสร้างโอกาส

การเตรียมตัววางแผนธุรกิจระยะยาวเพื่อสร้างโอกาส

(English after Thai)

วิกฤตในช่วงนี้ ถือได้ว่าหนักหน่วงเอาการ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตโควิด19 เอง หรือเศรษฐกิจถดถอยที่หลายคนคาดการณ์ว่ากำลังก่อตัวเป็นคลื่นยักษ์ตามมาติดๆ ทำเอาเป็นกังวลไปตามๆกัน แต่ก็ยังมีอีกหลายธุรกิจที่ได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มบริการส่งอาหารถึงบ้านบ้างหล่ะ หรือได้ขายของเพิ่มบ้างหล่ะ หน้ากากอนามัยเอย เจลล้างมือเอย หรือแม้แต่บริการทำความสะอาดพ่นฆ่าเชื้อไวรัส ก็เป็นโอกาสที่เห็นได้อย่างชัดเจน ตัวโซเชียลมีเดียเองอย่าง Facebook Instagram และ Twitter ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะทุกคนหันไปเล่นโซเชียลเหล่านี้เพื่อฆ่าเวลาหรือตามข่าว ทำให้นักธุรกิจที่ยังไม่เคยทำออนไลน์ หันไปทำออนไลน์กันหมด ตัวเลขของธุรกิจบนออนไลน์จึงเพิ่มขึ้นราวกับจรวดพุ่งไปดวงจันทร์ พร้อมกับเทรนด์ของการสร้างธุรกิจบนช่องทางออนไลน์ที่พุ่งแรงไม่ต่างกัน ด้วยเหตุผลนี้ ธุรกิจที่ต้องการจะก้าวเข้ามาในโลกของออนไลน์จำเป็นต้องวางแผนในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นในมุมของ กลยุทธ์ขององค์กร เป้าหมายของบริษัทและกาารวางระบบการทำงานเพื่อที่จะผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ 

3 ส่วนประกอบของแผนฝ่าวิกฤตในระยะยาว!

1. อย่าลืมตัวตนของคุณ

จงจำไว้เสมอว่า คุณสร้างธุรกิจของคุณที่มีอยู่ตอนนี้เพื่ออะไร แก้ปัญหาผู้คนได้ในแง่ไหน และ จงอย่าให้สิ่งที่สร้างรายได้ชั่วคราวนั้นมาทำลายความตั้งใจแรกของคุณได้ การนำหน้ากากอนามัยหรือเจลล้างมือมาขาย เป็นหนทางการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าดีทางหนึ่ง แต่อย่าลืมว่า สิ่งของเหล่านี้ เป็นดาวเด่นได้แค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น เพราะเมื่อผ่านช่วงวิกฤตนี้ไปแล้ว สิ่งเหล่านี้จะมีล้นตลาด และไม่เป็นที่ต้องการในที่สุด เมื่อถึงเวลานั้น คุณจะทำอะไรหล่ะ ธุรกิจที่เคยสร้างมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการระยะสั้นแค่นี้หรอ? อย่ารอให้ถึงเวลานั้นเลยครับ เริ่มตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่า ช่วงนี้เป็นโอกาสที่ดีในการบอกเล่าเรื่องราวประทับใจ แรงบันดาลใจ ความเชื่อและความตั้งใจที่ทำให้คุณสร้างธุรกิจของคุณขึ้นมา และดำเนินธุรกิจมาถึงทุกวันนี้ แล้วนำเรื่องราวเหล่านี้ มาร้อยโยงในสินค้าที่คุณตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อนำไปแก้ไขปัญหาให้กับผู้คน วิธีนี้จะเป็นการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับแบรนด์และธุรกิจของคุณ และจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้คนเลือกใช้สินค้าหรือบริการของคุณ ไม่ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น ตัวตนของธุรกิจคุณจะอยู่เป็นเอกลักษณ์ให้คนจำได้เสมอ 

2. ร่วมกันวางกลยุทธ์ 

เมื่อเป้าหมายของธุรกิจคุณชัดเจน การวางกลยุทธ์และแนวทางการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่งจะตามมาจากการสร้างพื้นที่ให้ร่วมกันออกไอเดียของทุกฝ่าย ถ้าจะให้เปรียบเทียบ วิกฤตครั้งนี้เป็นเหมือนสงครามครั้งใหญ่ครั้งนึงเลยก็ว่าได้ ไม่มีใครรู้เลยว่า จะต้องทำอะไรถึงผ่านพ้นไปได้ และ ไม่มีใครรู้ด้วยว่าศึกครั้งนี้จะจบเมื่อไหร่ กลยุทธ์การออกรบกับวิกฤตโควิดนี้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจทุกคนต้องทำเพื่อความอยู่รอด การสร้างกลยุทธ์ทางธุรกิจทั้งในระยะสั้นและระยะยาวที่ดีได้นั้น ต้องเกิดจากการร่วมกันออกไอเดีย แสดงความคิดเห็น ประชุมหารือ และให้ทีมงานทุกฝ่ายในองค์กรของคุณเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจในแนวทางการดำเนินธุรกิจองคุณ เพื่อแสดงให้เห็นว่า พวกเขามีความสำคัญต่อบริษัท ทีมงานทุ่มเทให้คุณเต็มร้อยแน่นอน ถ้าผู้นำองค์กรพร้อมสู้ พร้อมรับฟังและพร้อมเข้าใจ เชื่อเถอะครับ ว่าคนในองค์กรก็พร้อมสู้ไปกับคุณ เหมือนแม่ทัพกับทหารแหละครับ เคียงบ่าเคียงไหล่กันไป เป็นที่พึ่งของกันและกัน พร้อมรับฟังความคิดเห็นของกันและกัน ไม่แน่นะครับ เมื่อผ่านวิกฤตนี้ไปได้ อาจจะเกิดโอกาสดีๆ ที่ทำให้ธุรกิจคุณโตแบบไม่ทันตั้งตัว เพราะการร่วมกันวางกลยุทธ์ครั้งนี้ก็ได้นะครับ 

  1. สื่อสารอย่างชัดเจน

เมื่อเส้นทางการดำเนินธุรกิจของคุณชัดเจนแล้ว อย่าลืมที่จะสื่อสารกับผู้คนอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นคนภายในองค์กรที่ต้องร่วมสู้วิกฤตไปกับคน หรือคนภายนอกที่รอสนับสนุนสินค้าและบริการของคุณ หลังจากที่คุณกำหนดเป้าหมายและกลยุทธ์ทางธุรกิจของคุณแล้ว อย่าลืมที่จะอธิบายให้คนในองค์กรของคุณเข้าใจ เพื่อที่พวกเขาจะนำสิ่งเหล่านี้ไปสื่อสารต่อให้กับลูกค้าของคุณได้เข้าใจอีกที ซึ่งการที่ธุรกิจเปลี่ยนไปอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้นนั้น การสื่อสารระหว่างทีมงานในองค์กรและลูกค้าของคุณจะลดลง จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็น ช่องทางโซเชียลมีเดียที่ใช้ กลยุทธ์การสื่อสาร ภาษาและอารมณ์ รวมถึงการสื่อสารแบรนด์และกลยุทธ์ของธุรกิจที่ต้องการความชัดเจน เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำเพื่อให้ผู้คนได้เข้าใจและเข้าถึงธุรกิจของคุณมากขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างโอกาสเพื่อให้ผู้คนเลือกใช้สินค้าและบริการของคุณในระยะยาว 

การวางแผนฝ่าวิกฤตและทำธุรกิจต่อไปได้ในระยะยาวนั้น จำเป็นที่จะต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อที่จะตั้งเป็นเข็มทิศนำทางธุรกิจของคุณ และยังต้องมีการวางกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งที่เกิดจากการร่วมกันแสดงความคิดเห็นและร่วมกันตัดสินใจของคนในองค์กร เพื่อเป็นอาวุธในการสู้รบกับวิกฤต และยังจำเป็นต้องมีการสื่อสารที่ดีทั้งภายในองค์กรและภายนอก เพื่อประกาศตัวตนของคุณบนโลกออนไลน์ ซึ่งทั้งหมดนี้ เราสามารถช่วยคุณได้ 

The Kale.d ทางออกที่จะช่วยเปลี่ยนธุรกิจคุณ ให้แข่งขันบนโลกออนไลน์ได้อย่างสง่าผ่าเผย เราเป็นที่ปรึกษาที่จะช่วยคุณตั้งแต่การวิเคราะห์ข้อมูล สร้างแบรนด์ การวางกลยุทธ์ การวางแผนการสื่อสาร ไปจนถึงการเก็บข้อมูลผู้ใช้ 

ต้องการกองหนุนในการร่วมสู้วิกฤตนี้ไปกับคุณ ติดต่อเลย……. 

Long-Term Plan for the Crisis

There’s no doubt that we are now facing the crisis, not only Covid-19 but the later economic recession. Many businesses turn their crisis into opportunities. Ex, Restaurants add on home delivery services, some businesses turn themselves to sell face masks, alcohol gel, or even virus cleaning service. Social Media channels like Facebook, Instagram and Twitter become more popular and people become more engaged on these channels. As business owners try to move themselves from the traditional way doing business to online business. In fact the number of business owners using social media have increased significantly. However, the online businesses looking to be a good upcoming trend, number of businesses lacks of preparing the long-term plan, not only for the organisation strategy but the brand purpose, for surviving this crisis. I believe this should be one of the main concerns.

The long-term plan I am talking about should consist of, First, bring the brand purpose as your main concern.At every moment you think how your business survives, it’s not just you have to find a way to generate income like I mentioned, selling face masks or alcohol gel. It’s understandable that cash flow is a must for surviving this crisis, however, you may consider what to do once the crisis ends. It’s because your main brand purpose might be shifted or blurred by what you have done during this time, and your customer might forget what your business really is. The way to fix this issue might be creating a storytelling based on your current brand with the solid reasons behind, also based on the long-term business plan of how you can turn yourself back to usual business.

Second, get your people involved in the process.

During the change, to keep your team together is one of the must things to do. The way the business communicate to the team should be firm for the plan step by step. Getting your people in a decision on your plan, short-term and long-term might create significantly improvement on the plan and allow the more ideas to be considered for surviving this crisis. Maybe it might create new opportunities to create a huge growth on your business. The example I love is from the university I am teaching, Sripatum University. They get people involved in the decision making process how to bring the best out for their students, teachers, and the university itself. Plus, once the decision was made, they also communicate well via their people and still remain the good brand purpose for their long-term business plan.

Third, create the well prepared digital marketing and the communication plan.

Of course, once your plan is solid, you should first communicate internally with the management team and your people, then later communicate to the outside world. As mentioned, the way people do business has shifted to online, creating the solid digital marketing plan for short-term and long-term is a must to do. Many businesses jump themselves to online media without any plan behind. It’s very risky I would tell you. As you may know, once the communication widely spreads, you have to prepare for the best and the worst. So, be well prepared for the social media strategy for each channel, especially remaining the brand and business purposes for the communication is the one you should take seriously.

Anyway, apart from above key considerations, there might be some other factors to consider for the long-term plan like financial management, cash flow, and technological management. However, it’s depending on the business and its nature. Sometimes you might consider an outside  supporter like third-party consultation or planner. Let us know if you need one.

Close Menu