fbpx

Getting new idea everyday – ไอเดียใหม่ๆ หาได้ทุกวัน

ไอเดียใหม่ๆ หาได้ทุกวัน – วิธีหาไอเดียใหม่ๆ อย่างสร้างสรรค์ และ ไม่น่าเบื่อกัน! 

(English after Thai)

ไม่ใช่แค่เรื่องงานนะที่ต้องการแนวคิดใหม่ๆทุกวัน จริงๆแล้ว การใช้ชีวิตประจำวัน ก็ต้องมีไอเดียเจ๋งๆ เพื่อให้ไม่น่าเบื่อเหมือนกันนะ 

เคยมั้ย? งานสำคัญต้องรีบทำให้เสร็จหรือมีปัญหาที่คิดไม่ตก แต่คิดหาทางออกยังไงก็คิดไม่ออก มืดแปดด้าน ตันไปหมด คุณไม่ได้เป็นคนเดียวหรอกครับ ผมก็เป็นคนนึงที่คิดไม่ออกบ่อยๆ แต่สุดท้ายก็แก้ปัญหามาได้ทุกครั้ง เพราะมันมีทริคอยู่ครับ ซึ่งทริคนี้ได้รวบรวมมาจากประสบการณ์ตรงที่ทำอยู่ทุกวัน เลยอยากเอามาแชร์กันครับ 

5 เทคนิคพิชิตการคิดไม่ออกของเดอะโฟล์ค! 

 1. ช่างมัน! – เริ่มต้นจากการปล่อยปัญหาหรืออาการคิดไม่ออกตรงหน้าไปก่อนแล้วค่อยกลับมาคิดใหม่ การที่เราพาตัวเองออกจากปัญหาตรงหน้าซักระยะเวลานึง เปลี่ยนไปโฟกัสอย่างอื่น สลับอารมณ์ แล้วค่อยกลับมาแก้ปัญหาใหม่ จะเป็นการช่วยให้สมองเราได้พักก่อนที่จะสามารถกลับมาคิดหาทางแก้ปัญหาได้ครับ 
 2. พักทำสิ่งที่ชอบ – อะไรที่ทำแล้ว เรามีความสุขผ่อนคลาย สิ่งที่ทำแล้วไม่ต้องคิดอะไรเยอะ จะช่วยให้คุณได้หยุดความคิด แล้วให้สมองได้พัก ไม่ว่าจะเป็นการนั่งโซฟาตัวโปรด จิบกาแฟหอมกรุ่น ดู Netflix หรือแม้แต่นั่งฟังเพลงสบายๆ นานเท่าที่คุณต้องการ จะเป็น 10 นาที 15 นาที หรือจะเป็นชั่วโมง ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลยครับ
 3. หาข้อมูลใหม่ๆเข้าหัวซะหน่อย – หลังจากได้พักซักแปปนึงแล้ว ก็เติมความรู้เล็กน้อยเพื่อเป็นแนวทางในการหาไอเดียใหม่ ซึ่งเครื่องมือการหาข้อมูลในปัจจุบันก็มีเยอะมาก แต่หลักๆที่ใช้อยู่คือ 
  • Podcast – เจ้าคลิปเสียงที่ช่วงนี้คนนิยมมาก เพราะย่อยง่าย ไม่เสียเวลา ลองเปิดพ็อดแคสที่คุณชอบแล้วปล่อยให้เล่นไปเรื่อยๆ คุณอาจจะสะดุดที่บางประโยคและได้ไอเดียใหม่ๆที่เป็นประโยชน์เพียงแค่เปิดฟังพ็อตแคสก็ได้นะครับ 
  • Youtube – เลือกดู channel ที่คุณชื่นชอบหรือหาวิดีโอที่เกี่ยวกับปัญหาหรืองานของคุณ เปิดไปเปิดมา ดูไปเพลินๆ อยู่ๆอาจจะเจอแนวทางแก้ปัญหาก็ได้นะครับ 
  • โทรหาเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงาน – คนเรามีมุมมองไม่เหมือนกัน ถ้าคุณมองจากฝั่งคุณไม่ออก ลองมองอีกมุม อีกหลายๆมุมจากคนรอบตัว นอกจากจะได้มุมมองที่กว้างขึ้นแล้ว ยังได้กระชับความสัมพันธ์กับพวกเค้าด้วยนะ
  • ออกไปนั่งเม้าท์กับเพื่อน – ถ้าการโทรคุยมันไม่ตอบโจทย์ อินเนอร์มันไม่มา คราวนี้ก็ต้องเจอตัวเพื่ออรรถรสแล้วหล่ะครับ รับรองไอเดียพรั่งพรูอีกเยอะเลย 
 4. จดหรือแชร์ไอเดียที่แว๊บเข้ามาในหัว – ตอนที่กำลังเพิ่มข้อมูลใหม่เข้าหัว มีโอกาสสูงมากที่จะมีไอเดียใหม่ๆแว๊บเข้ามาให้หัวเหมือนแสงจากไฟฉายในที่มืด อย่ามองข้ามความคิดพวกนี้ แนะนำให้จดไว้ในกระดาษ ipad หรือวิธีไหนก็ได้ตามแล้วแต่คุณถนัด สำหรับวิธีที่โฟล์คใช้ คือ การพิมพ์ลงไปในกรุ๊ปไลน์หรือกรุ๊ปที่ไว้ใช้คุยงาน เพื่อที่จะได้แชร์ไอเดียนี้กับคนอื่นและถามถึงความคิดเห็นเพื่อต่อยอดไอเดียไปได้อีก
 5. สนุกกับการหาไอเดีย – การที่ได้ฟังความรู้ ได้หาข้อมูลแล้วได้เอามาแชร์กับคนรอบตัว ผมว่ามันสนุกนะครับ และเมื่อคุณเริ่มสนุกและเริ่มชินกับวิธีพวกนี้ สมองของคุณจะเริ่มเพิ่มสกิลตัวเอง ความคิดสร้างสรรค์และไอเดียใหม่ๆจะไหลมาไม่หยุดเลยหล่ะครับ 

ไม่ยากใช้มั้ยครับ วิธีนี้ใช้ผมใช้กับที่ออฟฟิศอยู่ทุกวัน และเห็นผลได้ชัด ยังไงอยากให้ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ดู ถึงแม้ในวันที่ไม่มีกำลังใจหรือในวันแย่ๆ 5 เทคนิคนี้ก็ช่วยได้เยอะเลยครับ ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ และถ้าอยากพูดคุยกับโฟล์คเพิ่มเติม ทักมาได้เลยครับ

How could you easily get new idea everyday – not only for your work but also for life

This article is written from my own experience.

I know you may sometimes struggle finding an idea that works for your daily job even though you’ve tried so hard. Don’t worry! You’re not the only one. Let me bring up my experiences of how I overcome this issue. 

 1. Get yourself out of the issue – Of course you should stop thinking about the issue but take yourself out of it and look at it from another perspective.
 2. Once out, you may find something you feel more relaxed or something you feel happy about Ex. watch TV series or even having a cup of coffee with your favorite music

This could take a couple of minutes or an hour depending on your mind.

 1. Now, it’s time to fill up some information to help you generate some good ideas. I do have tools I often use to fill up the information.
  1. Podcast – pick up your favorite podcast and run it through without any specific topics. You might find useful information out of it.
  2. Youtube – you can select to watch any channels related to your thought or the idea you are looking for.
  3. Call to your friend or workmate
  4. Go out for a chat or meet up with friends
 2. During the time you are filling new information, there would be an idea pop-up to your mind. Don’t ignore it, take a note on wherever you could find. I personally put into a chat group with my colleagues or friends and ask for an opinion to add up on the idea I just thought of.
 3. Once you feel fun with creating a new idea, your mind will start to be creative. Then I believe that if you continue working this way, you will get other ideas to keep coming up. Let’s take this moment seriously and get things done.

These are the ways to allow myself to be creative and get things done on the day even if I just had a bad day. I believe you could try this. If it works for me and would also work with you. Creation is fun. 🙂 

Close Menu