fbpx

Good HR management starts with YOUR Partner – เคล็ดลับการบริหารคน เริ่มต้นที่บริหารแฟน

เคล็ดลับการบริหารคน เริ่มต้นที่บริหารแฟน

(English after Thai)

จริงๆ แล้วทุกคนนั้นมีทักษะการบริหารคนอยู่ในตัว แต่ขึ้นอยู่กับว่า เราจะรู้ตัวมั้ย แล้วสามารถเอาทักษะนั้นมาปรับใช้ได้รึป่าว ยังไงหน่ะหรอ ลองนึกภาพตามนะ เวลาที่คุณโดนงอน โดนน้อยใจ อยู่ดีๆ แฟนหรือคู่รักของคุณก็ไม่คุยด้วยเฉย คุณจะทำไง? แต่ละคนก็คงมีเทคนิคต่างๆ นานาในการง้องอน ขอคืนดี บ้างก็ซื้อของให้บ้าง บางคนก็จับมานั่งคุย ก็แล้วแต่เทคนิค ความรัก ความสนใจและความเอาใจใส่ของแต่ละคนไป นั่นแหละค่ะ เคล็ดลับการบริหารคนขั้นสุดยอด ลี่เชื่อว่า ถ้าคุณบริหารแฟนของคุณและคนรอบตัวของคุณให้ทุกคนแฮปปี้ได้แล้วนั้น การบริหารคนในองค์กรจะไม่ใช่เรื่องยากเลย ทุกความสัมพันธ์ระหว่างคนมีความละเอียดอ่อน การบริหารคนในองค์กรก็เช่นกัน ต้องใช้ใจคู่กันไปกับเหตุผล และจะเกี่ยวโยงกับการบริหารแฟนยังไง ลี่เลยเอาแนวคิดจากประสบการณ์ตรงมาแชร์ให้อ่านกันค่ะ 

 

  • คนจะเลือกทำงานในองค์กรที่มอบความสบายใจให้พวกเค้า – รายได้ที่มั่นคง สวัสดิการที่เหมาะสม ตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี เป็นส่วนที่ทำให้เกิดความสบายใจสำหรับคนในองค์กร เหมือนกันกับคู่รัก ความสบายใจเกิดขึ้นจาก ความซื่อสัตย์ ความเชื่อมั่น ความจริงใจที่แต่ละคนมีให้กัน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรกับพนักงาน หรือเป็นคนรักกับคนรัก หรือแม้แต่พี่น้องและคนในครอบครัว ทุกฝ่ายต่างต้องการสิ่งเหล่านี้ด้วยกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้น อย่าลืมที่จะสร้างความสบายใจในองค์กร เหมือนกับการสร้างความสบายใจให้กับคนรอบตัวด้วยนะคะ 
  • เข้าใจและใส่ใจอย่างทั่วถึง – องค์กรที่มีการบริหารคนที่ดี ควรเริ่มจากการรับฟังและเข้าใจหัวอกทีมงานว่า ตอนนี้พวกเค้าต้องการอะไร และตอบสนองความต้องการเหล่านั้นด้วยความใส่ใจและมีเหตุผล เหมือนการเข้าใจและใส่ใจแฟนแหละค่ะ ต้องเข้าใจเค้าก่อน เริ่มจากการรับฟังว่าเค้าต้องการอะไร แสดงถึงความใส่ใจที่เรามีให้เค้า แล้วคุยกันด้วยเหตุผลว่า ปัญหาที่เกิดคืออะไร แล้วเราจะหาทางแก้ได้ยังไง แล้วค่อยๆแก้ไปที่ละสเตปด้วยกัน วิธีนี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์อยู่ได้ยาวกว่า และไม่เสียความรู้สึกกันทุกฝ่าย 
  • มีความยุติธรรม – ไม่เลือกที่รัก มักที่ชัง น่าจะเป็นคำที่คุ้นหูสำหรับทุกคน เมื่อมีคนทำผิดในองค์กร ควรแจกแจงให้เจ้าตัวรู้ และบอกกล่าวให้กับคนอื่นๆ เป็นตัวอย่างที่ไม่ควรทำ อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารก็ไม่ควรตำหนิคนทำผิดต่อหน้าคนอื่น แต่ควรยกเป็นกรณีศึกษาให้ทุกคนในองค์กรเข้าใจตรงกันแทน ลองนึกภาพดูนะคะ ถ้าแฟนคุณทำผิด แล้วคุณว่าเค้าต่อหน้าคนอื่น บอกเลยว่า โดนงอนต่อไปอีก 3 วันไม่พอ ยังจะโดนว่ากลับด้วย ว่าทำไมไม่ยุติธรรมกับเค้า ไม่ให้เกียรติเค้า หรือในอีกกรณีนึง ที่ผู้บริหารชอบพนักงานคนใดคนนึงเป็นพิเศษเพราะทำงานเก่งหรือเหตุผลอื่นๆ ก็ไม่ควรแสดงออกจนเกินไป ผู้บริหารควรให้ความสำคัญและความยุติธรรมต่อพนักงานทุกคนเท่าๆกัน ก็เหมือนเวลาที่คุณสนใจเพื่อนมากกว่าแฟน หลายคนน่าจะเคยโดนแฟนน้อยใจเรื่องนี้ อาจจะเกิดจากความไม่ยุติธรรมก็ได้นะคะ 
  • สร้างแรงบันดาลใจอย่างสม่ำเสมอ – พลังบวก แนวคิดดีๆ หรือแม้แต่ความรู้ใหม่ๆ เป็นสิ่งที่จริงๆแล้ว พนักงานทุกคนต้องการ นอกเหนือจากเงินเดือน ตำแหน่งและสวัสดิการ การสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดในองค์กร การสร้างแรงบันดาลใจ การให้กำลังใจกันและกัน เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสนับสนุนการพัฒนาในองค์กร เช่นกันกับการให้กำลังใจแฟนของคุณเวลาท้อหรือหมดกำลังใจ การส่งมอบพลังบวกและคอยสนับสนุนซึ่งกันและกัน เป็นสิ่งที่พัฒนาความสัมพันธ์ของคุณให้มั่นคงและยืนยาวได้ เพราะฉะนั้น อย่าลืมที่จะสร้างแรงบันดาลใจเพื่อคนในองค์กรและคนรักของคุณกันด้วยนะคะ 

การบริหารคนในองค์กรกับการบริหารแฟน ทุกคนคิดว่าเหมือนกันมั้ยคะ ลี่ว่าหลักการและเทคนิคต่างๆก็คงไม่หนีกันเท่าไหร่ ที่ต่างกันคงจะเป็นวิธีการสื่อสารกับคนแต่ละประเภทมากกว่า ที่ลี่นำมาแชร์ได้ทั้งหมดนี้ ก็เพราะว่าเป็นประสบการณ์ตรงส่วนตัวที่ได้รับมาจากการได้ร่วมทีมกับ The Kale.d ซึ่งมีการใช้เทคนิคต่างๆ ที่ได้เขียนไปแล้วทำให้ทีมงานทำงานร่วมกันได้อย่างดี ลี่เลยเอาข้อมูลเหล่านี้มาแชร์ให้กับ คุณ ได้อ่านกัน แล้วยิ่งช่วงนี้ก็เป็นจังหวะที่ดี ในการช่วยกันพัฒนาโครงสร้างภายในของบริษัทได้ เลยนำแนวทางดีๆ มีแนะนำให้ทำตามกันดูค่ะ ถ้าอยากได้ความรู้อื่นๆเพิ่มเติม ติดตามกันได้ที่ http://www.thekaled.com/ ได้เลยนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่า 🙂

อ้างอิง https://www.youtube.com/watch?v=cNL8tvHIeBc

HR Secret – Good human resources management starts with YOUR Partner! 

We all have Human Resources Management skills within ourselves. Why? Because we have to deal with managing the feelings of people around us EVERYDAY, that’s the management skills! Imagine that your partner got upset and you have no idea what the reasons are, what you’re going to do? Some might buy them something or some might just talk depending on personal techniques and styles. Those techniques and styles are tips and tricks for Advance human resources management skills! Let me tell you that if you can manage people around you and make them all happy, managing your company’s employees is not a big deal. Managing people requires both heart and mind to make them stay with you for the long term. Let me show you the similarities between managing employees and your partner. 

 

  • People need a peace of mind – proper salary, welfare, and position are some of the reasons why employees choose to work at one company. Like partner, loyalty, trust, and genuineness are required in relationship management no matter who they are, partner, siblings or family. Therefore, do not forget to create a peace stage of mind for all employees and people around you. 
  • Empathy is the key – a good relationship in an organization starts with the way you listen to and understand employees point of view, what do they currently need and reasonably reply to those requirements with care. Similar to managing personal relationships, when there’s a problem, listen to their points, what do they want, show them that you care, try to find rational solutions, and solve problems together step by step. This way can create long-term relationships. 
  • Use impartiality – For business owners, you need to care everyone equally, do not personally judge or prefer one more than another. Try not to blame anyone in public even though they have done something wrong, you should tell them personally and use their mistake as a case study in a meeting instead. Let’s compare this scenario to managing your personal relationships. I’m sure your partner wouldn’t be happy if they are treated unfairly with disrespect. In another case, business owners shouldn’t prefer someone over another because this might create misunderstandings. Like when you have no balance between friends and partner, it might bring trouble to you. 
  • Always inspire people – Positive thinking, growth mindset, or new knowledge are needs among your employees apart from salary and other benefits. It is important to create endless learning opportunities, inspirational admosphere and positive energy within your organization. Likewise, the way you inspire and motivate each other are the key to keep your personal relationships last long. Therefore, don’t forget to inspire all people around you with positive energy and inspirational stories everyday. 

So, what’s your thoughts about managing employees and your partners, similar? For me, I think the principles are the same but the way you communicate to people will be different depending on the message, situation, and types of people you are talking to. These useful techniques are only shared from my own experience and perspective as I have worked in The Kale.d, your innovative digital partner that has been using all these, for quite a while. So, I think these techniques would be good to know but great to be shared since it is now a perfect time to internally develop your business structure. If you want to find out more about The Kale.d, please visit our website  http://www.thekaled.com/

Close Menu